Trang chủ»Tin tức»Tin công nghệ»Bộ thu tín hiệu không dây Nuforce BTR100

Bộ thu tín hiệu không dây Nuforce BTR100

28/03/2014 | Lượt xem: 1.055 | Viết bởi: admin

Nuforce BTR100 là một thiết bị thu tín hiệu âm thanh bằng kết nối Bluetooth nhỏ gọn nhưng chất lượng âm thanh tương đương chất lượng của một đầu đọc CD chuyên dụng, giải pháp phù hợp cho những người tìm kiếm sự giản tiện.

Xu hướng tích hợp media trên thiết bị cầm tay đã kéo theo sự xuất hiện ngày càng nhiều của các thiết bị nghe nhạc ăn theo không cần kết nối bằng dây dẫn như loa không dây, tai nghe không dây, máy nghe nhạc không dây… Chiếm thị phần lớn nhất vẫn là các thiết bị nghe nhạc sử dụng kết nối Bluetooth do ưu thế của loại thiết bị này là nhỏ gọn, dễ setup và rất phổ thông, có thể kết nối với hầu như tất cả các thiết bị cầm tay. Song, phần lớn các thiết bị nghe nhạc Bluetooth trên thị trường đều cho âm thanh khá tệ, chủ yếu là do thiết kế mạch kém và sử dụng các loại DAC tích hợp rẻ tiền. Một lý do nữa khiến cho các thiết bị nghe nhạc Bluetooth không được dân chơi âm thanh ưa chuộng là do quan niệm cho rằng phương thức truyền dẫn Bluetooth làm suy giảm chất lượng âm thanh do dữ liệu đã bị nén xuống. Vì vậy, chỉ có một số ít các hãng sản xuất âm thanh dũng cảm đi theo hướng sản xuất các thiết bị nghe nhạc dùng kết nối Bluetooth phục vụ dân audiophile. Và Nuforce là một trong những nhà sản xuất như vậy.

nubtr100-h_1395907013.jpg

BTR100 giá 1.579.000 đồng.

BTR100 có thể được coi là một trong những thiết bị rẻ tiền nhất trong rất nhiều thiết bị âm thanh do Nuforce sản xuất. Tuy nhiên, rẻ tiền cũng không có nghĩa là chất lượng kém. Khi mở vỏ nhựa của thiết bị ra, mạch điện bên trong được làm khá kỹ và bố trí ngăn nắp. Phần chính của mạch điện là một bộ DAC sử dụng chip giải mã Wolfson WM8524. Một IC mang ký hiệu WM8804 cũng của hãng Wolfson tiếp nhận tín hiệu từ bộ nhận tín hiệu bluetooth để truyền tới chip giải mã. Các linh kiện sử dụng trên mạch điện đều là linh kiện dán có quy cách kỹ thuật tốt. Máy sử dụng nguồn điện 5V từ một adaptor ngoài, sau đó qua một linh kiện làm nhiệm vụ ổn áp hạ xuống 3,3V để cấp cho toàn bộ mạch điện. Cổng tín hiệu ra dùng giắc 3,5 mm có thể vừa cắm tai nghe, vừa sử dụng dây chia đôi để kết nối với amply. Máy còn có một cổng quang cho ra tín hiệu số trong trường hợp kết nối với bộ DAC ngoài hoặc ampli số.

Để khắc phục những bất lợi của phương thức truyền dẫn Bluetooth trong việc đảm bảo chất lượng âm thanh, hãng Nuforce sử dụng chuẩn kết nối Bluetooth mang ký hiệu AtpX. Đây là một dạng giao thức truyền dẫn dữ liệu audio nén với tỷ lệ 4/1 nhưng giữ được các thông số kỹ thuật tương đương với một đầu CD thế hệ cũ (16 bit và 44,1 KHz). Kỹ thuật này cũng duy trì dải tần và độ động của âm thanh tương đương như của một đầu đọc CD tầm trung.

Nuforce-BTR100-1_1395907376.jpg

Các cổng kết nối trên BTR100.

Kết nối BTR100 với thiết bị di động sử dụng làm nguồn phát nhạc rất đơn giản. Chỉ việc bật chế độ Bluetooth ở thiết bị cầm tay và lựa chọn “pair” thiết bị với BTR100 rồi chạy phần mềm chơi nhạc trong máy, tín hiệu âm thanh sẽ xuất hiện ở đầu ra của BTR100. Thử nghiệm kết nối giữa BTR100 và điện thoại Samsung Note 3, iPhone 5S, iPad và MacBook, tín hiệu đều rất tốt trong khoảng cách dưới 10m. Chọn các chế độ tua bài, dừng bài trên điện thoại, BTR100 tiếp nhận gần như tức thời, không hề có độ trễ như hay gặp với kết nối Wi-Fi.

BTR100 kết nối với bộ ampli – loa ngoài cho chất lượng âm thanh rất khá, ngoài mức tưởng tượng đối với một thiết bị rẻ tiền. Âm thanh của BTR100 tương đối chi tiết và đĩnh đạc, đặc biệt là trong việc tái hiện các nốt trầm. Sân khấu âm thanh khá tập trung và có vẻ hơi tiến về phía người nghe. Thử nghiệm BTR100 với một số tai nghe loại phổ thông, dễ kéo như Senheiser HD598, AKG5500, âm thanh cũng rất đạt, tuy không thể bằng những loại máy nghe nhạc chuyên nghiệp nhưng khó có thể đòi hỏi nhiều hơn đối với một thiết bị tích hợp nhiều chức năng với tầm giá như vậy.

Tuy chỉ có thể mang đẳng cấp của một thiết bị hifi, khó có thể so sánh với các đầu đọc loại tốt cũng như không thể đứng ngang hàng với với các thiết bị wireless đắt tiền chơi nhạc lossless, song với tầm giá chỉ khoảng 1,6 triệu đồng, có thể nói BTR100 là một món hời đối với người chơi âm thanh nếu muốn có thêm một sự trải nghiệm với nguồn phát là chính chiếc điện thoại đang sử dụng. Sưu tầm những bản nhạc số chất lượng cao, cài đặt phần mềm nghe nhạc chuyên dụng với nhiều chế độ tinh chỉnh rồi phát nhạc qua BTR100 tới các thiết bị đầu cuối – không có gì tiện dụng hơn. BTR là một thiết bị không dây 2 trong 1, vừa là DAC, vừa là music player. Mạch điện tốt cộng với công nghệ bluetooth for audio đã làm cho BTR100 có khả năng cạnh tranh sòng phẳng với một đầu CD tầm trung, đúng như tiêu chí của hãng Nuforce khi giới thiệu sản phẩm này ra thị trường.