Trang chủ»NEWS»Technology News»Sự sống sẽ bị đe dọa bởi trí tuệ nhân tạo

Sự sống sẽ bị đe dọa bởi trí tuệ nhân tạo

10/11/2014 | Lượt xem: 3.133 | Viết bởi: admin

Nhà  tỷ phú Elon Musk thẳng thắn cho rằng trí tuệ nhân tạo chính là mối đe dọa lớn nhất cho sự sống loài người trong tương lai.

Trong khuôn khổ một hội nghị chuyên đề về không gian vừa được tổ chức tại Học viện công nghệ Massachusetts (Mỹ), tỷ phú Elon Musk – người hiện là “đầu não” phía sau hãng hàng không vũ trụ tư nhân danh tiếng SpaceX cũng như công ty sản xuất ô tô chạy hoàn toàn bằng điện Tesla – đã đưa ra quan điểm e ngại của cá nhân ông về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) trong tương lại.

Là lần thứ hai trong vòng 1 tháng trở lại đây có những phát biểu “vỗ mặt” vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vị giám đốc thường được giới công nghệ thế giới ví như là “người sắt” Tony Stark đã thẳng thắn nêu vấn đề là trước thực tế phát triển ngày càng nhanh của trí tuệ nhân tạo thì liệu con người có thể đánh giá hết những ảnh hưởng mà công nghệ này mang lại cho toàn nhân loại trong vài thập kỷ tới.

“Tôi nghĩ chúng ta nên cẩn thận với trí tuệ nhân tạo. Nếu tôi phải đoán điều gì là mối nguy lớn nhất làm cho nhân loại bị diệt vong, thì đó chắc chắn sẽ là trí tuệ nhân tạo. Vì thế chúng ta cần phải thật cẩn thận”, Musk cho biết, “Tôi có suy nghĩ rằng chúng ta nên cần một số biện pháp giám sát quản lý, có thể là ở mức độ quốc gia hoặc quốc tế, nhằm đảm bảo rằng chúng ta không làm điều gì quá sai lầm”.

 

trí tuệ nhân tạo; AI; Elon Musk; Facebook; tin tức; tin nhanh; tin nóng; tin cuối tuần; tin cuối ngày; điểm tin công nghệ
Tỷ phú Elon Musk từng cho rằng trí tuệ nhân tạo trong tương lai sẽ nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.

 

Musk mô tả việc đầu tư của các công ty như SpaceX hay Tesla trong nghiên cứu trí tuệ nhân tạo là “theo dõi sát sao những gì đang diễn ra”, hơn là chỉ lo làm thế nào để xoay vòng vốn.

“Với trí tuệ nhân tạo, chúng ta đang triệu hồi quỷ dữ. Trong các câu chuyện thường tồn tại 1 anh chàng mang ngôi sao năm cánh và nước thánh, và với trí tuệ nhân tạo cũng giống thế. Anh ta nghĩ mình có thể kiểm soát quỷ dữ nhưng thực tế thì anh này đã không thể làm được”, Musk so sánh.

Được biết, Elon Musk trong tháng 3/2014 đã cùng với ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và diễn viên Ashton Kutcher đầu tư 40 triệu USD tạo dựng một công ty mới mang tên Vicarious chuyên nghiên cứu sâu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Mục tiêu của Vacarious là phát triển một hệ thống máy tính có khả năng suy nghĩ hệt như con nguời, ngoại trừ việc phải suy nghĩ khi cần cần ăn và cần ngủ.

Hồi đầu tháng 8/2014 vừa qua, Elon Musk từng tuyên bố trên trang Twitter cá nhân của ông này rằng chúng ta cần cảnh giác với trí tuệ nhân tạo bởi trí tuệ nhân tạo sẽ trở nên nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.