Trang chủ»Tin tức»Tin công nghệ»USB Type C là gì?

USB Type C là gì?

12/03/2015 | Lượt xem: 2.121 | Viết bởi: admin

Gần đây USB Type-C đã được giới công nghệ quan tâm rất nhiều bởi Apple vừa tung ra sản phẩm Macbook 12inch sử dụng kết nối này. Vậy thì chuẩn USB mới này có gì đặc biệt và khác gì so với USB 3.0 ?

Như các bạn đã biết thì chiếc Macbook của Apple là loại laptop đầu tiên sử dụng kiểu kết nối USB type C. Nếu mọi người đã quá quen thuộc với chuẩn USB 3.0 với tốc độ và hiệu năng vượt trội thì USB Type C còn được biết tới là USB 3.1. Rất có thể trong năm nay sẽ có nhiều thiết bị sử dụng cổng kết nối mới này.

Tốc độ truyền dữ liệu và khả năng truyền điện được cải thiện nhiều

USB Type-C có tốc độ truyền dữ liệu 10Gbps, gấp đôi tốc độ truyền dữ liệu của USB 3.0 (5 Gbps). Ngoài ra, cáp USB Type-C còn cung cấp nguồn điện đầu ra tới 20V (volt) và 5A (amp) so với nguồn điện 5V và 1,8A trên loại cáp USB thế hệ trước (USB 3.0). Điều này có nghĩa là thời gian trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị và thời gian sạc pin cho thiết bị sẽ nhanh hơn. Hầu hết các máy tính xách tay 15 inch hiện nay chỉ cần nguồn năng lượng khoảng 60W, vậy nên trong tương lai, laptop có thể được sạc theo cách của máy tính bảng và smartphone hiện giờ, thông qua một cổng USB nhỏ xíu.

usb 3.1 type c

Sự tối ưu và sức mạnh của USB Type-C

 

Sau đây là bảng so sánh các chuẩn USB để các bạn dễ dàng nhận biết:

 

Tốc độ tối đa

Nguồn điện đầu ra tối đa

Hướng nguồn điện

Cấu hình dây nối

Năm thương mại hóa

USB 1.1

12Mbps

2,5V; 500mA

Máy chủ ra thiết bị

Loại A và loại B

1998

USB 2.0

480Mbps

2,5V; 1,8A

Máy chủ ra thiết bị

Loại A và loại B

2000

USB 3.0

5Gbps

5V; 1,8A

Máy chủ ra thiết bị

Loại A và loại B

2008

USB 3.1

10Gbps

20V; 5A

Cả hai hướng

Loại C ở cả hai đầu, định hướng hai chiều (reversible plug orientation)

2015

 

Dễ cắm

Dây cáp USB Type-C có hai đầu giống hệt nhau và cho phép kết nối hai chiều nên chúng ta sẽ không cần phải lo về việc cắm ngược nữa. USB Type-C cũng cho phép việc truyền năng lượng theo hai hướng, vì vậy bên cạnh việc sạc pin cho các thiết bị ngoại vi, khi cần, một thiết bị ngoại vi cũng có thể truyền năng lượng cho máy chủ. Tất cả điều này có nghĩa là thay vì phải đi ra ngoài với một loạt các thiết bị và dây nối USB, chúng ta sẽ chỉ cần mang theo một sợi dây nhỏ gọn và mạnh mẽ hoạt động trên tất cả các thiết bị. USB Type-C sẽ giảm đáng kể lượng dây nối cần có hiện giờ để giữ cho các thiết bị hoạt động. Điều này cũng hứa hẹn sẽ làm giảm hiện tượng xước hoặc hỏng ở khu vực cắm cổng sạc trên các thiết bị. 

 

usb type c connecter

Dây cáp USB Type-C có hai đầu giống hệt nhau và cho phép kết nối hai chiều

Vì chưa phổ biến nên cần thêm cáp chuyển đổi

Tiêu chuẩn USB Type-C hiện chưa phổ biến. Tuy nhiên, bạn nên biết là các thiết bị dùng chuẩn USB Type-C sẽ cần có một số cáp chuyển đổi để kết nối các thiết bị với nhau như kết nối laptop với màn hình TV hay với thiết bị sử dụng phiên bản USB cũ. Chẳng hạn nếu bạn mua chiếc MacBook vừa giới thiệu của Apple, bạn sẽ cần đến chiếc cáp chuyển đổi nhiều cổng để kết nối laptop này với TV, điện thoại hay máy ảnh.

bộ chuyển đổi usb type c